cham soc da bang dau khoang

Dầu khoáng có phải nguyên nhân gây mụn trên da?

Liệu có nên sử dụng dầu khoáng trong quy trình chăm sóc da hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng làm đẹp hiện nay.

Làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra dầu và mụn. Đây là những “tin đồn” về dầu khoáng đang được lan truyền rộng rãi và khiến nó trở thành một trong những thành phần khiến mọi người “xa lánh”.

Nhưng dầu khoáng có thực sự gây hại cho làn da như chúng ta nghĩ?

Dầu khoáng là gì?

Là một dẫn xuất xăng dầu không màu và không mùi. Nhưng các thành phần dầu khoáng được sử dụng trong mỹ phẩm đều đã được tinh chế và trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng. Có rất nhiều loại kem dưỡng, tẩy trang, kem mắt và phấn nền hiện nay đều chứa thành phần này.

Có hai lý do phổ biến khiến nhà sản xuất chọn thành phần này: chi phí thấp và hiệu quả giữ ẩm / khóa ẩm cực tốt. Tuy nhiên, đây cũng là lý do tại sao mọi người nghĩ rằng thành phần này có thể gây ra bít tắc lỗ chân lông.

mineral oil tinh chế

Lợi ích của dầu khoáng

Khóa ẩm: Dầu khoáng tạo ra một “lá chắn” ngăn cách da với môi trường bên ngoài. Do đó, làn da của bạn được khóa độ ẩm và bảo vệ tuỵệt đối khỏi các chất có hại như bụi bẩn, ô nhiễm môi trường.

Làm mềm da: Nếu bạn có làn da khô, dầu khoáng là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tình trạng này.

Cải thiện kết cấu của sản phẩm: Ngoài tác dụng dưỡng ẩm, dầu khoáng còn được áp dụng để giúp mỹ phẩm thẩm thấu vào da tốt hơn.

Trở lại với vấn đề chính, dầu khoáng có làm bít tắc lỗ chân lông?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, dầu khoáng đáp ứng tốt các đặc tính an toàn để sử dụng trên da. Bản thân dầu khoáng không có khả năng gây ra mụn hoặc làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Tuy nhiên, tác dụng giữ ẩm của nó sẽ có thể vô tình “phong ấn” một số thành phần khác trong lớp trên cùng của biểu bì, đây mới là nguyên nhân dẫn đến bít tắc.

dau khoang trong my pham

Do đó, chúng ta không nên kết hợp dầu khoáng với các thành phần gây bí lỗ chân lông như: carrageenan, laureth 4, sodium lauryl sulfate.

Thay vào đó, bạn có thể kết hợp dầu khoáng với các thành phần hút ẩm khác như glycerin và axit hyaluronic. Hai chất này giúp hấp thụ độ ẩm vào da. Trong khi dầu khoáng đóng vai trò ngăn không cho độ ẩm bay hơi.

Ai có thể sử dụng dầu khoáng?

Với tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời, dầu khoáng là một giải pháp hiệu quả cho làn da khô. Hơn nữa, thành phần này cũng thường được khuyên dùng cho phụ nữ có làn da nhạy cảm.

Với những ai đang có mụn trứng cá, dầu đen hoặc mụn đầu trắng, hãy ngừng sử dụng dầu khoáng.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh khả năng gây mụn này của nó, nhưng chúng ta vẫn nên ngăn ngừa tối đa nguy cơ mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, dầu khoáng không phù hợp với những ai sở hữu làn da dầu.

Thời gian tốt nhất để thoa dầu khoáng là vài phút sau khi tắm. Nếu bạn kết hợp các thành phần giữ ẩm khác, hãy để dầu khoáng ở bước cuối cùng.

cham-soc-da-kho

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

Leave a Reply